8 nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp đồ trang trí trong nhà

Sau khi trang trí xong ngôi nhà của mình, vẫn cần phải có một số đồ trang trí để làm đẹp thêm không gian nội thất. Hiện nay đồ trang trí rất đa dạng trên thị trường, chúng ta nên lựa chọn những đồ trang trí nào để phối hợp tốt hợp với ngôi nhà của mình? Bạn có thể tiến hành chọn lựa dựa trên một số phương diện sau đây, chắc chắn đồ trang trí trong ngôi nhà của bạn được sắp đặt hợp lý.

8 nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp đồ trang trí trong nhà

1. Xác định theo không gian

Độ cao và sự rộng hẹp của không gian bài trí là căn cứ để xác định quy cách của đồ trang trí. Thông thường, kích thước và độ cao của đồ trang trí có tỷ lệ thuận với không gian và chức năng của không gian bài trí là căn cứ để xác định chủng loại đồ trang trí. Nghĩa là, trong không gian này sắp đặt đồ trang trí gì, cần phải xem xét đến chức năng sử dụng. Ví dụ có thể đặt hoa, hoa quả và đồ uống rượu trên bàn ăn. Nhưng cần phải chú ý các loại đồ trang trí nên được sắp xếp hài hòa với nhau.

2. Phối màu các đồ trang trí

Màu sắc xung quanh điểm sắp đặt đồ trang trí là căn cứ xác định màu sắc của đồ trang trí. Có 2 phương pháp thường dùng, một là phối màu hài hòa, hai là phối màu tương phản. Màu sắc khá gần với điểm sắp đặt (cùng một hệ màu) là màu hài hòa, ví dụ màu đỏ phối hợp với màu phấn,  màu trắng phối hợp với  màu xám, màu vàng phối hợp với màu cam… Màu sắc tương phản khá mạnh với điểm sắp đặt là màu tương phản, ví dụ đen phối với trắng, lam phối với vàng, trắng phối với lục.

Đồ trang trí trong nhà

3. Bài trí phối hợp

Hình dạng của đồ dùng gia đình là căn cứ để xác định hình dạng đồ trang trí. Sự phối hợp thường quy là vuông phối với vuông, tròn phối với tròn, nhưng nếu sử dụng phương thức tương phản thì sẽ độc đáo hơn, ví dụ tròn phối với vuông, ngang phối với thẳng, hình dáng phức tạp phối với hình dáng đơn giản.

4. Kết hợp ánh sáng

Ánh sáng của vị trí sắp đặt là căn cứ để xác định độ sáng tối của đồ trang trí. Ở vị trí sắp đặt có nhiều ánh sáng, màu sắc của đồ trang trí thường có thể tối một chút. Ngược lại khu vực có ánh sáng tối, thì đồ trang trí nên có màu sắc sáng.

Đồ trang trí trong nhà

5. Sắp đặt đồ trang trí nhỏ

Những đồ trang trí vừa nhỏ như đồ trang trí sắp đặt, gối ôm, khăn trải bàn và đồ trang trí treo nhỏ là những đồ trang trí dễ bắt đầu nhất. Người học cách bài trí có thể bắt tay làm từ những thứ này, sau đó dần dần mở rộng đến những đồ bài trí loại lớn. Đồ trang trí nhà cửa nhỏ thường sẽ trở thành tiêu điểm của thị giác, nó thể hiện cảm hứng và sở thích của chủ nhân rõ ràng hơn.

6. Cân bằng đối xứng

Tập hợp một số đồ trang trí nhà cửa lại với nhau, khiến cho chúng trở thành tiêu điểm của thị giác, khi đó cảm giác cân bằng đối xứng rất quan trọng. Khi bên cạnh có đồ dùng gia đình loại lớn, nên tuần tự sắp xếp từ cao đến thấp, tránh tạo ra cảm giác không hài hòa. Hoặc đảm bảo duy trì sự thống nhất trọng tâm của hai đồ trang trí, ví dụ đặt song song hai chiếc đèn có kiểu dáng tương đồng, đặt song song hai chiếc gối ôm có kiểu dáng màu sắc tương đồng, như vậy không những có thể tạo ra cảm giác hài hòa, mà còn có thể đem đến cho mọi người cảm nhận tốt lành và ấm áp.

Đồ trang trí trong nhà

7. Phong cách chỉnh thể phối hợp

Tìm ra phong cách và màu sắc chính để bài trí, thì sẽ không dễ làm sai. Ví dụ, thiết kế nhà cửa tối giản, thì đồ trang trí nhà cửa nên có cảm giác thiết kế phù hợp với cá tính của cả không gian, nếu là phong cách đồng quê thì nên sử dụng đồ trang trí nhà cửa theo phong cách tự nhiên. Đồ dùng gia đình là bộ phận tạo thành quan trọng của môi trường nội thất, phong cách, hình dáng, màu sắc và vân da của chất liệu vật liệu bề mặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của cả môi trường nội thất. Khi trang trí, tốt nhất chủ nhà nên lựa chọn đồ dùng gia đình trước, sau đó sẽ xác định phong cách trang trí dựa trên phong cách của đồ dùng gia đình này. Nếu là nhà mới đã được trang trí xong, thì chủ nhà có thể lựa chọn đồ dùng gia đình phù hợp với phong cách trang trí nhà cửa của mình thông qua sự giúp đỡ của nhà thiết kế.

8. Số lượng phù hợp

Thông thường khi bài trí, mọi người thường sắp đặt những đồ trang trí giống hệt nhau, nhưng bài trí quá nhiều sẽ làm mất đi sự độc đáo. Có thể phân loại đồ trang trí trong nhà trước, tập trung những đồ trang trí có thuộc tính tương đồng lại với nhau, không cần vội vàng bài trí hết ra. Sau khi phân loại có thể dựa theo mùa hoặc ngày lễ để thay đổi bài trí.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đóng [X]