Những điều kiêng kỵ khi bài trí đồ điện

Cho dù là thời tiết như thế nào thì việc sắp đặt đồ điện trong phòng đều rất quan trọng. Sắp đặt chính xác đồ điện trong phòng không chỉ đem lại nhiều sức sống hơn cho ngôi nhà mà còn kéo dài tuổi thọ của đồ điện. Trái lại, bố trí đồ điện trong phòng không chính xác sẽ rút ngắn tuổi thọ sử dụng của những đồ điện này và còn có thể gây ra sự bất tiện rất lớn cho cuộc sống.

– Độ cao của đèn treo

Đèn trang trí trên thị trường đại đa số là đèn trần, sử dụng cần phải hợp lý. Ví dụ trần nhà không cao, thì phải lưu ý độ cao của đèn treo, nếu lắp đèn quá thấp sẽ gây cản trở hoạt động đi lại. Đèn treo lắp đặt ở vị trí giữa trần nhà sẽ đem lại ánh sáng đều hơn. Khoảng cách đèn treo lý tưởng nhất là cách mặt bàn khoảng 50 – 60cm.

Những điều kiêng kỵ khi bài trí đèn treo phòng khách

– Không nên đặt hoa và quạt điện bên cạnh tivi

Một số người vì muốn trang trí nội thất đẹp hơn, đồng thời cũng để làm sạch không khí  trong phòng, nên đã đặt một số chậu hoa ở bên cạnh tivi. Thực ra cách làm này là sai lầm, bởi vì tia X trong tivi sẽ làm hoa nhanh tàn hơn. Ngoài ra, cũng không nên đặt tivi cùng với quạt điện. Bởi vì, khi hoạt động quạt điện sẽ tạo ra chấn động, khiến cho sợi đèn bóng hình bị chấn động, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của tivi.

– Không nên đặt đồng hồ điện tử lên trên đài

Có một số người thích nghe đài, nhưng cần chú ý là không được để đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử lên trên đài. Bởi vì dù là đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử đều chịu ảnh hưởng nhất định từ trường của đài, gây ra hiện tượng từ hóa, khiến cho đồng hồ đeo tay chạy không chính xác.

– Chú ý nơi đặt đồng hồ đeo tay

Khi sử dụng chăn điện trong phòng, chú ý không được đặt đồng hồ đeo tay ở dưới gối, bới vì đồng hồ điện tử không chịu được nhiệt độ cao, nếu đặt đồng hồ điện tử ở đó có thể sức nóng của chăn điện sẽ làm giảm tuổi thọ của nó. Mặt khác, đặt đồng hồ điện tử dưới gối còn ảnh hưởng đến độ chính xác của nó, hơn nữa tinh thể hiển thị của bề mặt đồng hồ điện tử cũng sẽ biến thành màu đen. Bạn cũng lưu ý không để đồng hồ, lịch để bàn điện tiếp xúc với độ nóng cao. Bởi vì nhược điểm lớn của đồng hồ, lịch để bàn điện không chịu được độ nóng cao. Độ nóng quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của đồng hồ, tấm tinh thể long sẽ biến thành một màu đen, nhìn không rõ chữ số.

– Bố trí các loại máy sinh ra ion tiêu cực

Nếu trong phòng có sử dụng loại máy sinh ra ion tiêu cực thì phải chú ý không được đặt chúng ở nơi không lưu thông không khí. Bởi vì không khí không được lưu thông dễ khiến cho máy phát sinh ra các ion tiêu cực, tạo ra nhiều nhiệt lượng hơn, có thể sẽ dẫn đến hỏa hoạn.

– Vị trí không được đặt tủ lạnh

Những điều kiêng kỵ khi bài trí tủ lạnh

Không được đặt tủ lạnh ở góc xó, bởi vì ở đó không khí không lưu thông, dễ khiến cho tủ lạnh bị tổn hại. Trong sử dụng tủ lạnh phải chú ý tản nhiệt, nếu tản nhiệt không thông, tuổi thọ của tủ lạnh sẽ bị rút ngắn. Bởi vì trong môi trường nhiệt, máy nén khí của tủ lạnh hoạt động thường xuyên khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng thêm. Đồng thời khi bố trí tủ lạnh, cũng phải đặt cách xa nguồn nhiệt như máy sưởi, lò sưởi…

Cũng không được đặt tủ lạnh quá gần tivi. Bởi vì khi khởi động tủ lạnh, một lượng lớn khí lạnh ẩm ướt theo lỗ tản nhiệt của tivi xâm nhập vào bên trong tivi, thời gian lâu dài sẽ khiến cho tính năng cách điện của tivi giảm, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi.

Ngoài ra, không được đặt lò vi sóng trên tủ lạnh, bởi vì lò vi sóng khá nặng, đặt trên tủ lạnh dễ gây biến hình. Khí nóng tỏa ra trong quá trình sử dụng lò vi sóng không tốt cho tủ lạnh. Khi đặt lò vi sóng, bạn phải chú ý không được chặn kín miệng thoát khí của lò vi sóng.

– Bố trí máy ghi âm và băng

Không được đặt máy ghi âm và băng cùng với loa. Bởi vì khi hoạt động loa sẽ sinh ra từ trường giao biến rất mạnh, dễ khiến cho đầu từ và băng của máy ghi âm bị khử từ, âm thanh biến thấp, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Ý kiến chuyên gia
Ngày nay, ở thành thị các gia đình khó tránh khỏi việc tiếp xúc thường xuyên trong bức xạ điện từ. Chuyên gia cho rằng, nguyên tắc phòng hộ cá nhân đối với bức xạ điện từ là “không làm gì được nhưng tránh được”.

– Cố gắng cách xa nguồn bức xạ điện từ

Trong gia đình không thể hoàn toàn không dùng đồ điện, do đó bạn chỉ có thể giữ khoảng cách giữa đồ điện với người xa một chút. Thông thường, khoảng cách trên 1,5m được tính là khoảng cách cơ bản an toàn. Ngoài ra chú ý đồ điện gia dụng trong phòng không đặt tập trung.

– Giảm thời gian tiếp xúc

Phải chú ý cố gắng rút ngắn thời gian tiếp xúc với đồ điện gia dụng. Khi không sử dụng, phải nhớ đóng nguồn điện, bởi khi có điện đồ điện thường sản sinh ra bức xạ điện từ.

– Chú ý sự thông gió của đồ điện gia dụng

Điện từ có thể khiến cho tầng điện li trong không khí phân li, nếu luôn ở trong một môi trường kín, những điện từ này sẽ rất dễ hấp thụ khi gặp phải da người, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặt đồ điện ở nơi thông gió sẽ tránh được một số ô nhiễm bức xạ có hiệu quả.

– Điều chỉnh cách ăn uống

Chế độ ăn uống có thể làm tăng sức đề kháng bức xạ của con người. Các thức ăn giàu vitamin A, vitamin C và protein, đặc biệt là hải đới, giúp con người tăng sức đề kháng bức xạ điện từ hiệu quả hơn.

– Nhóm người hạn chế tiếp xúc

Trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có sức khỏe yếu, ốm đau, vốn có thể chất yếu, do đó cần phải nghiêm túc hạn chế thời gian và khoảng cách khi xem tivi hay sử dụng máy vi tính.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đóng [X]